วุฒิชัย มาสุข (เอ็ม)

นักมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทย นักสู้บนสังเวียนชีวิต

“ ถ้าคิดว่าเป็นไปไม่ได้
เราก็แพ้ตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่ม ”

ชื่อ : วุฒิชัย มาสุข
ชื่อเล่น : เอ็ม
เกิด : 16 มีนาคม พ.ศ. 2533 จังหวัดบุรีรัมย์
ประเภทกีฬา : มวยสากลสมัครเล่น

START HIS IMPOSSIBLE

เด็กยากจนจากจังหวัดบุรีรัมย์ ที่เริ่มชกมวยเพราะอยากหารายได้มาจุนเจือครอบครัวโดยไม่รู้ด้วยซ้ำว่าทีมชาติคืออะไร มาถึงวันนี้เขาคือหนึ่งในกำลังหลัก ของทัพนักกีฬามวยสากลสมัครเล่นของไทย

คงไม่ผิดนักหากจะบอกว่า เอ็ม-วุฒิชัย มาสุข เริ่มอาชีพนักมวยของตัวเองตั้งแต่ 7 ขวบ เพราะสำหรับเด็กคนอื่น การเริ่มต้นเล่นกีฬาตั้งแต่เด็กก็เพียงเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงหรือแค่เล่นสนุกแต่สำหรับเอ็ม เขาต้องเริ่มเล่นกีฬาเพื่อหารายได้ตั้งแต่ตอนนั้น แต่ด้วยความสามารถที่โดดเด่นบวกกับการพัฒนาตัวเองอย่างไม่หยุดนิ่ง ทำให้เอ็มสามารถเข้ามาเป็นหนึ่งในนักกีฬาเยาวชนทีมชาติได้ตั้งแต่เรียนมัธยม 3

เอ็มไม่ปล่อยให้โอกาสที่ได้มาต้องสูญเปล่า เขาซ้อมอย่างหนัก และเคร่งครัดในวินัย เท่าที่นักมวยคนหนึ่งจะสามารถทำได้หลังจากเริ่มชกมวยสากล สมัครเล่นได้แค่ 1 ปี เอ็มก็สามารถคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันทั่วประเทศไปมากมาย จนสมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทยเห็นแววจึงดึงตัวเข้ามาร่วมกับนักมวยทีมชาติชุดใหญ่

นั่นยิ่งทำให้เขาต้องพยายาม และทุ่มเทให้กับการฝึกซ้อมมากขึ้นไปอีก ใน 1 ปี เอ็มทุ่มเวลาให้กับการซ้อมมากถึง 260 วัน ตั้งแต่เช้าถึงเย็นแทบไม่มีเวลาพัก เวลาของเขาเริ่มตั้งแต่เช้าด้วยการวิ่ง เตะกระสอบ ต่อยเป้าและเล่นเวท และยังต้องลงนวมเพื่อชกจริงทุกวันอังคาร พฤหัสบดี และเสาร์ ทั้งหมดนี้เอ็มบอกว่าเหนื่อยจนแทบขาดใจ แต่มันคือสิ่งที่นักมวยที่ดีต้องยึดไว้เป็นวินัย หากอยากบรรลุเป้าหมาย

การซ้อมชกของเอ็ม จึงต้องทำอย่างสม่ำเสมอ วันละ 10 ยก ถ้าเรานับรวมจำนวนยกของการซ้อมตลอด 22 ปีของเอ็ม เขาซ้อมชกไปแล้วมากกว่า 40,000 ยก ซึ่งทั้งหมดนี้เพื่อเป้าหมายสูงสุด คือการเอาชนะคู่ต่อสู้ที่ชกกันเพียง 3 ยกบนสังเวียน

เอ็มมีโอกาสคว้าเหรียญทองมาแล้วทั้งซีเกมส์และเอเชียนเกมส์ แต่ยังไม่มีโอกาสก้าวไปถึงเหรียญโอลิมปิกเกมส์ โอกาสครั้งแรกของเขาคือการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์เมื่อปี 2016 แต่น่าเสียดายที่เอ็มพ่ายให้กับคู่แข่งจนพลาดเข้ารอบ 16 คนสุดท้ายแต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เขาหมดหวัง เขาเคยบอกว่า “ถ้าคิดว่าเป็นไปไม่ได้ เราก็แพ้ตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่ม”จากปี 2016 เป้าหมายของเขายังคงแน่วแน่ ที่จะสร้างความเป็นไปได้ในการคว้าเหรียญใดเหรียญหนึ่งในโอลิมปิกเกมส์ 2020 นี้ให้ได้ เขาจึงยิ่งทุ่มเท อดทนฝึกฝนอย่างหนัก นอกจากเพื่อทำฝันให้เป็นจริงแล้ว สิ่งนี้จะยังเป็นเครื่องพิสูจน์ด้วยว่า เมื่อมีความพยายาม ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้

ผลงาน

พ.ศ. 2552
รางวัลเหรียญทอง คิงส์คัพครั้งที่ 31 รุ่นเฟเธอร์เวท
รางวัลเหรียญทอง ชิงแชมป์เอเชียที่จูไห่ รุ่นเฟเธอร์เวท
รางวัลเหรียญทองแดง ซีเกมส์ 2009 รุ่นเฟเธอร์เวท
พ.ศ. 2553
รางวัลเหรียญทองแดง เอเชียนเกมส์ กวางโจว 2010 รุ่นไลท์เวลเตอร์เวท
รางวัลเหรียญทองแดง แชมเปียนออฟแชมเปียน รุ่นเฟเธอร์เวท
พ.ศ. 2556
รางวัลเหรียญทอง ซีเกมส์ 2013 รุ่นไลท์เวลเตอร์เวท
พ.ศ. 2557
รางวัลเหรียญทอง เพรสซิเดนท์คัพ รุ่นไลท์เวลเตอร์เวท
รางวัลเหรียญทอง เอเชียนเกมส์ อินชอน 2014 รุ่นไลท์เวลเตอร์เวท
พ.ศ. 2558
รางวัลเหรียญทอง ซีเกมส์ 2015 รุ่นไลท์เวลเตอร์เวท
รางวัลเหรียญทอง มวยสากลสมัครเล่นชิงแชมป์เอเชีย 2015 รุ่นไลท์เวลเตอร์เวท
รางวัลเหรียญทองแดง มวยสากลสมัครเล่นชิงแชมป์โลก 2015 รุ่นไลท์เวลเตอร์เวท
พ.ศ. 2560
รางวัลเหรียญทองแดง ซีเกมส์ 2017 รุ่นไลท์เวลเตอร์เวท
รางวัลเหรียญทอง ไทยแลนด์อินวิเตชั่นเนชั่นแนลบ็อกซิ่งทัวร์นาเมนต์ 2017 รุ่นไลท์เวลเตอร์เวท
พ.ศ. 2561
รางวัลเหรียญทองแดง เอเชียนเกมส์ จาการ์ตา-ปาเล็มบัง 2018 รุ่นไลท์เวลเตอร์เวท

OUR ATHLETES

อาจไม่เคยมีใครรู้ว่าเบื้องหลังชีวิตของนักกีฬาทีมชาติไทยกว่า 95% คือการมุ่งมั่นทุ่มเทฝึกซ้อมอย่างหนัก เพียงเพื่อชัยชนะใน 5% ของการแข่งขัน...ที่นำมาซึ่งความสุขของคนไทยทั้งประเทศ