เอรียา จุฑานุกาล (เม)

โปรกอล์ฟไทยเพียงหนึ่งเดียว ที่เคยคว้ามือหนึ่งโลก ด้วยความเชื่อว่า “ทุกอย่างเป็นไปได้”

“ เป้าหมายทำให้ทุกครั้งที่ล้ม
เราพร้อมที่จะลุก ”

ชื่อ : เอรียา จุฑานุกาล
ชื่อเล่น : เม
เกิด : 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2538 กรุงเทพมหานคร
ประเภทกีฬา : กอล์ฟ

START HER IMPOSSIBLE

จากเด็ก 8 ขวบ ที่ได้จับไม้กอล์ฟ เพราะคุณพ่อเปิดร้านอุปกรณ์กอล์ฟในสนาม การหวดลูกกอล์ฟเล่นสนุกของลูกสาวในวันนั้น แม้แต่คุณพ่อของเม ก็ไม่คาดคิดว่า จะสามารถพาเมเดินทางมาไกลถึงการก้าวขึ้นมาเป็นโปรกอล์ฟมือ 1 ของโลก

ตั้งแต่คุณพ่อเห็นแววของเม ตอนอายุ 9 ขวบ ชีวิตของ เม-เอรียา จุฑานุกาล คือกอล์ฟตั้งแต่นั้น โดยมีคุณพ่อทำหน้าที่โค้ชคอยกำหนดตารางการซ้อมและตารางชีวิตทั้งหมด ช่วงอายุ 8 – 16 ปี เมต้องซ้อมกอล์ฟทุกวัน แบบไม่มีวันหยุด 365 วันคือการฝึกซ้อมช่วงเวลาพักคือช่วงทานข้าวและไปโรงเรียนเท่านั้น

กิจวัตรของเมคือตื่นมาวิ่งตอนเช้า ซ้อมกอล์ฟตลอดช่วงบ่าย และว่ายน้ำช่วงกลางคืน ทำแบบนี้มา 8 ปีเต็ม จนหลังอายุ 16 ปี เมจึงได้รับอนุญาตให้มีวันหยุดได้สัปดาห์ละ 1 วัน ความทุ่มเททุกอย่าง เพื่อเป้าหมายใหญ่ ที่ใครก็คิดว่า “เป็นไปไม่ได้” นั่นคือการก้าวขึ้นไปเป็นโปรกอล์ฟระดับโลกที่ประสบความสำเร็จให้ได้

ฉะนั้นเมจึงต้องแลกทั้งชีวิตกับการฝึกซ้อมและหาประสบการณ์จากการแข่งขัน โดยเธอต้องเข้าแข่งขันเฉลี่ยถึงปีละ 20 รายการ ซึ่งส่วนใหญ่ “แพ้” มากกว่า “ชนะ” โดยเฉพาะในปี 2013 ที่เม TURN PRO ถือเป็นช่วงตกต่ำที่สุดของการเป็นนักกอล์ฟ เมตกรอบ 20 รายการติดต่อกัน นอกจากความเหน็ดเหนื่อย สิ่งที่โถมเข้าหาเมในเวลานั้นอย่างหนักคือ ความเครียดและแรงกดดัน จากทั้งภายในใจของเธอเองและคนรอบข้าง แต่ด้วยใจที่ไม่ยอมแพ้ และเชื่อมั่นว่า “ทุกอย่างเป็นไปได้” เธอจึงไม่เคยหยุดซ้อม

ในทุกวันเมจะต้องซ้อมตีลูกกอล์ฟเป็นจำนวน 250 ลูก ด้วยวินัยที่เคร่งครัด ตลอด 15 ปีที่เมไม่เคยหยุดซ้อม เท่ากับว่ามีลูกกอล์ฟที่ผ่านการซ้อมของเมมากกว่า 1,200,000 ลูก และความทุ่มเทอย่างสม่ำเสมอนี้เอง ที่ทำให้เมสามารถกลับมาท็อปฟอร์ม ในปี 2016 สามารถคว้าแชมป์ 3 รายการติดต่อกันเทียบเท่าสถิติของอดีตมือหนึ่งของโลกเมื่อปี 2013 เคยทำได้ ก่อนจะสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟชาวไทยคนแรก ที่คว้าแชมป์รายการระดับเมเจอร์ ได้สำเร็จกับรายการ Ricoh Womens British Open 2016 จนขึ้นแท่นเป็นนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกด้วยอายุเพียง 21 ปี

และจากการตัดตัวนักกีฬากอล์ฟเข้าแข่งขันโอลิมปิก 2020 โดยให้โควต้านักกีฬา 15 อันดับแรกของโลก ในฐานะนักกอล์ฟหมายเลข 8 ของโลก (อันดับเมื่อปี พ.ศ. 2562) เมจึงได้สิทธิ์เข้าแข่งขันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตลอดจากนี้อีก 1 ปี คือช่วงเวลาที่เมต้องท้าทายความเป็นไปได้ครั้งใหม่ของตัวเอง โตโยต้าจึงขอชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจให้โปรเมทำความฝันครั้งนี้ให้สำเร็จได้อีกครั้ง

ผลงาน

พ.ศ. 2554
รางวัลนักกอล์ฟเยาวชนหญิงแห่งปี จากสมาคมกอล์ฟเยาวชนแห่งสหรัฐอเมริกา (AJGA)
พ.ศ. 2555
รางวัลนักกอล์ฟเยาวชนหญิงแห่งปี จากสมาคมกอล์ฟเยาวชนแห่งสหรัฐอเมริกา(AJGA)
พ.ศ. 2559
ชนะเลิศรายการ Yokohama Tire LPGA Classic
ชนะเลิศรายการ Kingsmill Championship
ชนะเลิศรายการ LPGA Volvik Championship
ชนะเลิศรายการ Ricoh Womens British Open
(นักกอล์ฟชาวไทยคนแรกที่คว้ารางวัลชนะเลิศรายการนี้)
พ.ศ. 2560
ชนะเลิศรายการ Manulife LPGA Classic
รางวัลนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลก
พ.ศ. 2561
ชนะเลิศรายการ U.S. Women's Open

OUR ATHLETES

อาจไม่เคยมีใครรู้ว่าเบื้องหลังชีวิตของนักกีฬาทีมชาติไทยกว่า 95% คือการมุ่งมั่นทุ่มเทฝึกซ้อมอย่างหนัก เพียงเพื่อชัยชนะใน 5% ของการแข่งขัน...ที่นำมาซึ่งความสุขของคนไทยทั้งประเทศ