อัญชญา เกตุแก้ว (ปิ่น)

นักว่ายน้ำพาราลิมปิกที่พุ่งทะยานไปข้างหน้าโดยไม่สนคำสบประมาท

“ อย่าให้ใครมาตัดสินเรา
ว่าทำได้หรือไม่ได้ ”

ชื่อ : อัญชญา เกตุแก้ว
ชื่อเล่น : ปิ่น
เกิด : 29 มิถุนายน พ.ศ. 2541 จังหวัดสงขลา
ประเภทกีฬา : ว่ายน้ำ พาราลิมปิก

START HER IMPOSSIBLE

จากเด็กหญิงกำพร้าพิการแขนข้างขวาตั้งแต่เกิด ใครจะคาดคิดว่า วันหนึ่งเธอจะก้าวสู่การเป็นนักกีฬาว่ายน้ำพาราลิมปิกทีมชาติเจ้าของสถิติอาเซียน และยังพ่วงตำแหน่งนักศึกษาทุนของมหาวิทยาลัยในต่างประเทศอีกต่างหาก

วันนี้ของปิ่น-อัญชญา เกตุแก้ว ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ

ปิ่นเริ่มว่ายน้ำตั้งแต่อายุ 4 ขวบ โดยมีพ่อเป็นผู้ผลักดัน แต่หลังจากนั้นเพียง 3 ปี คุณพ่อของปิ่นเสียชีวิต ภาระทุกอย่างจึงตกเป็นของคุณแม่ที่ต้องทำหน้าที่ส่งเสริมลูกสาวสู่ความสำเร็จ คุณแม่พาปิ่นท้าทายข้อจำกัดของร่างกาย ด้วยการเข้าแข่งขันว่ายน้ำกับเด็กทั่วไป และคว้าแชมป์มาแล้วหลายรายการ จนถึงรายการที่ถือเป็นความสำเร็จที่สุดในช่วงเวลานั้น คือการคว้าเหรียญทองจาก "กีฬานักเรียน เอเชีย แปซิฟิก 2008" ที่ประเทศออสเตรเลีย แต่คุณแม่ได้ชื่นชมความสำเร็จของลูกสาวคนนี้ได้ไม่นาน ก็มาเสียชีวิตไปอีกคน ปัจจุบันจึงเป็นหน้าที่ของพี่สาวที่เป็นผู้สนับสนุนและสานฝันต่อให้กับปิ่น

ปิ่นคือนักสู้ที่ไม่เคยท้อถอย แม้ความพิการทางกายจะพาคำสบประมาทต่างๆ ถาโถมมาที่เธอตลอดระยะเวลา 15 ปีของการเดินทางสายกีฬากว่า 100 รายการที่เธอแข่งขัน ปิ่นพ่ายแพ้มานับครั้งไม่ถ้วน แต่แทนที่จะยอมแพ้ ปิ่นกลับยิ่งมุ่งมั่น ทุ่มเทอย่างหนักกับการฝึกซ้อมเพื่อสร้างสิ่งที่คนทั่วไปมองว่าเป็นไปไม่ได้ ให้เป็นจริงในสักวัน

ปิ่นใช้เวลาในช่วงชีวิตวัยรุ่น ไปกับการเก็บตัวฝึกซ้อม โดยแทบจะไม่มีวันหยุด เฉลี่ยสัปดาห์ละ 5-6 วัน ใน 1 วัน ปิ่นต้องซ้อมว่ายน้ำ 4,000 – 5,000 เมตร นั่นเท่ากับว่า 1 ปีของปิ่น เธอต้องว่ายน้ำไม่ต่ำกว่า 1,560 กิโลเมตร ดังนั้นตลอด 15 ปี ของการเป็นนักกีฬา ปิ่นซ้อมว่ายน้ำมาแล้วมากกว่า 16,000 กิโลเมตร ทั้งหมดนี้เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่าไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ หากเราตั้งใจลงมือทำ เพราะสุดท้ายแล้ว คนที่จะบอกได้ว่า เราทำได้หรือไม่ก็คือตัวเราเอง “อย่าให้ใครมาตัดสินเราว่าทำได้หรือไม่ได้”

นอกเหนือจากความสำเร็จด้านกีฬา ปิ่นยังท้าทายความเป็นไปไม่ได้ด้านอื่นๆ โดยเฉพาะเรื่องการศึกษา ที่ปัจจุบันกำลังจะเข้าศึกษาชั้นเรียน Intensive English สาขา Business Management ที่ Auburn University ประเทศสหรัฐอเมริกา และยังเป็นตัวแทนนักกีฬาร่วมกิจกรรม Hero of Change กับโตโยต้า เชิญชวนผู้พิการทุกท่านที่มีความสามารถ และความฝันทางด้านกีฬา สมัครเข้าร่วมโครงการ “สานฝันฮีโร่” เพื่อคัดเลือกและฝึกซ้อมเป็นนักกีฬาพาราลิมปิกเช่นเดียวกับน้องปิ่น

ผลงาน

พ.ศ. 2551
รางวัลเหรียญทอง กีฬานักเรียน เอเชีย แปซิฟิก 2008 ประเทศออสเตรเลีย
พ.ศ. 2556
รางวัลนักกีฬาคนพิการหญิงยอดเยี่ยมแห่งปี โดยสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย
พ.ศ. 2558
7 เหรียญทอง ทำลายสถิติ 6 รายการ ในการแข่งขันกีฬาคนพิการ เอเชียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 8 ประเทศสิงคโปร์ และตำแหน่งนักกีฬายอดเยี่ยม
พ.ศ. 2560
รางวัลเหรียญทอง ทำลายสถิติตัวเอง การแข่งขันว่ายน้ำฟรีสไตล์ 100 เมตรหญิงกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ 2017 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ด้วยเวลา 1.07.45 นาที
รางวัลเหรียญเงิน เอเชียนพาราเกมส์ กรรเชียง100 เมตรคลาสเอส 9

OUR ATHLETES

อาจไม่เคยมีใครรู้ว่าเบื้องหลังชีวิตของนักกีฬาทีมชาติไทยกว่า 95% คือการมุ่งมั่นทุ่มเทฝึกซ้อมอย่างหนัก เพียงเพื่อชัยชนะใน 5% ของการแข่งขัน...ที่นำมาซึ่งความสุขของคนไทยทั้งประเทศ